Logo

ỨNG DỤNG DIGITAL MARKETING - VAI TRÒ VÀ LỢI ÍCH ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

Admin-4/29/2023, 5:31:44 PM

ỨNG DỤNG DIGITAL MARKETING - VAI TRÒ VÀ LỢI ÍCH ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số cùng với cuộc cách mạng 4.0 đã làm thay đổi cách cuộc sống, cách vận hành, sinh hoạt trên khắp thế giới. Khách hàng dùng ngày nay bị ảnh hưởng và phụ thuộc nhiều hơn vào các ứng dụng công nghệ…

Thuật ngữ Digital Marketing (Tiếp thị số) ra đời và ngày càng trở nên phổ biến. Đây là cụm từ “ma thuật”, được nhắc nhiều trong những năm gần đây như một bí quyết giúp doanh nghiệp phát triển trong thời đại số. 

✍️ Vậy digital marketing là gì?

Theo Philips Kotler Digital marketing là “quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet”. Nói cách khác, Digital marketing là hình thức quảng bá và bán sản phẩm/dịch vụ qua các kênh online như mạng xã hội, website, email, v.v. thông qua việc tiếp cận các khách hàng mục tiêu với độ phủ rộng và chi phí cân đối. 

So với marketing truyền thống (Marketing offline), Digital marketing ưu thế tạo nên sự tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng. Digital marketing là phần quan trọng của chiến lược giúp doanh nghiệp không chỉ quảng bá thương hiệu mà còn tạo dựng mối quan hệ với khách hàng và gia tăng độ tin tưởng cho thương hiệu góp phần tăng trưởng  phát triển bền vững cho Doanh nghiệp. 

✍️ Các mảng trong Digital marketing?

Có rất nhiều hình thức digital marketing khác nhau, nhưng có điểm chung là phương thức tiếp cận đến người dùng đang online trên không gian mạng, có thể kể đến như website marketing, SEO (search engine optimization), social media marketing (marketing qua các trang mạng xã hội), email marketing, hoặc affiliate marketing.

Để dễ phân biệt, chúng ta sẽ chia các hình thức digital marketing thành 3 nhóm chính, đó là: Owned media, paid media và earned media. 

- Owned Media là những kênh mà do chính doanh nghiệp, thương hiệu sở hữu, trong đó thường bao gồm website, microsite hoặc blog,… 

- Paid Media là dạng truyền thông trả phí. Trong đó, doanh nghiệp trả tiền để các kênh này thực hiện việc quảng cáo theo yêu cầu. Ví dụ các kênh Paid Media có thể kể đến như quảng cáo hiển thị, social ads, quảng cáo hiển thị tìm kiếm, KOLs, retargeting,… 

- Truyền thông lan truyền hay Earned Media là một trong những dạng Media của Digital marketing, khi khách hàng và công chúng mục tiêu tự lan truyền thông tin, tự truyền thông về thương hiệu. Có thể kể đến như feedback/review của khách hàng, bài báo có nhắc đến tên thương hiệu, v.v. 

- Còn có một hình thức mới nổi trong những năm gần đây, đó chính là Truyền thông xã hội (Social Media marketing). Social media marketing hay còn gọi là marketing qua mạng xã hội là các hình thức quảng bá qua các trang mạng như Facebook, Instagram, Tiktok, v.v. Marketing qua mạng xã hội giúp tiếp cận được nhiều người hơn, cung cấp đa dạng thông tin, 1 cách nhanh chóng kịp thời. Qua kênh mạng xã hội, doanh nghiệp có thể tương tác trực tiếp với các khách hàng và đánh giá được mức độ hài lòng của các Khách hàng qua các review. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể chạy quảng cáo trên mạng xã hội để tiếp cận được đến đúng tập khách hàng mục tiêu.

✍️ Tầm quan trọng của Digital marketing?

Digital marketing đã và đang chiếm một phần ngân sách “không hề nhỏ”, cho thấy tầm quan trọng trong chiến lược Marketing chung của doanh nghiệp. Những ưu điểm, lợi ích vượt trội của Digital Marketing có thể kể đến như:

- Độ phủ rộng, không bị giới hạn bởi vị trí địa lý: Triển khai các chiến dịch Digital Marketing cho phép doanh nghiệp có khả năng kết nối và tiếp cận với khách hàng trên một phạm vi rộng lớn. Doanh nghiệp có thể hoạt động không cần bận tâm đến thời gian, không gian. Khách hàng có thể tìm kiếm, đặt hàng, xem đánh giá review, bàn luận về sản phẩm một cách vô cùng dễ dàng.

- Chi phí thấp: Nếu như các công cụ Marketing truyền thống phổ biến như tổ chức sự kiện, báo đài, truyền hình,… yêu cầu một nguồn ngân sách lớn thì chi phí dành cho các chiến dịch Digital Marketing lại thấp hơn nhiều. 

- Định vị và tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu: Thay vì tốn nhiều chi phí để phủ rộng khắp các đối tượng như trước kia, digital marketing sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng tập khách hàng mục tiêu thông qua các tiêu chí như độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi, v.v. 

- Tương tác 2 chiều: Digital marketing với hình thức tương tác 2 chiều giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng độ tin tưởng, giữ chân khách cũng như thúc đẩy chuyển đổi mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

- Theo dõi số liệu và báo cáo hiệu quả: Doanh nghiệp có thể kiểm soát và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch digital marketing một cách dễ dàng, chủ động với các công cụ báo cáo sẵn có và khối lượng dữ liệu (data) đi kèm. 

Tóm lại, thông qua digital marketing, doanh nghiệp có thể phủ rộng quảng bá thương hiệu trên khắp các kênh online, tiếp cận đúng nhóm đối tượng khách hàng mà không cần phải đắn đo về vấn đề địa lý, chi phí và khả năng đo lường hiệu quả. Digital marketing là công cụ quan trọng cần thiết trong chiến lược mà doanh nghiệp cần ứng dụng để tăng trưởng và phát triển bền vững.

Theo dõi Uplift.vn để đón chờ phần tiếp theo. Trong phần 2, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các bước triển khai 1 kế hoạch marketing hiệu quả cùng với các chỉ số đo lường thường gặp trong digital marketing!

(Nguồn: Ths. Phạm Thị Bích Nga- CEO & Founder Upilft Training & Consulting)

 

Tags

Liên hệ với chúng tôi

2023 © Uplift Proudly Powered by ThS Phạm Thị Bích Nga

Developed by Tran Vinh Hung