Logo

05 BÍ QUYẾT ĐỂ TRỞ THÀNH GIẢNG VIÊN NỘI BỘ CHUYÊN NGHIỆP

Admin-6/11/2023, 8:18:36 PM

05 BÍ QUYẾT ĐỂ TRỞ THÀNH GIẢNG VIÊN NỘI BỘ CHUYÊN NGHIỆP

Đào tạo nội bộ giúp cải thiện năng lực và hiệu suất làm việc của nhân viên, đồng thời nâng cao sự chuyên nghiệp của cả đội ngũ để thực hiện mục tiêu và chiến lược dài hạn cho Doanh nghiệp. Liên quan đến Kỹ năng dẫn giảng (Train The Trainer) trong quá trình đào tạo nội bộ, UPLIFT gần đây đã nhận về nhiều câu hỏi của các Anh/ Chị thuộc cấp quản lý, lãnh đạo:

- Làm sao để tôi có thể tự tin đứng lớp đào tạo cho nhân viên của mình?

- Tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng vẫn không thể truyền tải kiến thức đến đội ngũ nhân viên một cách hiệu quả?

- Làm sao để nhân viên có thể tương tác trong các buổi đào tạo?

- Làm sao thu hút được nhân viên và họ thấy được giá trị của buổi đào tạo?

- Đánh giá mức độ áp dụng kiến thức của nhân viên trong thực tiễn công việc như thế nào?

 

UPLIFT- Training & Consulting chia sẻ đến Quý Anh/ Chị 05 bí quyết cốt lõi của một Giảng viên nội bộ chuyên nghiệp, để Anh/ Chị có thể vượt qua những rào cản khi tham gia quá trình đào tạo cho Doanh nghiệp.

1. Phát triển năng lực

Để đảm bảo chất lượng đào tạo nội bộ, việc phát triển năng lực của người Giảng viên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giảng viên cần xây dựng thái độ, kỹ năng và kiến thức tương ứng với mô hình ASK (Attitudes, Skills, Knowledges) để tăng cường điểm mạnh và khắc phục yếu điểm bản thân, từ đó tạo ra buổi đào tạo chất lượng, hiệu quả cho đội ngũ nhân viên.

2. Thấu hiểu Học viên

Việc phân tích nhu cầu đào tạo TNA (Training Needs Analysis) sẽ giúp Giảng viên hiểu được nhu cầu thực tế trong công việc, năng lực hiện tại của Học viên. Nhờ vậy, Giảng viên có thể xây dựng chương trình đào tạo phù hợp và hiệu quả. Bên cạnh đó, ứng dụng mô hình VARK gồm các phương thức học tập của người trưởng thành như Visual (Trực quan), Auditory (Thính giác), Read/ Write (Đọc/ Viết), Kinesthetic (Hoạt động) sẽ tạo ra sự kết hợp đa thức giúp Học viên tiếp thu nội dung tốt hơn. 

Hiểu về mô hình nón Trải nghiệm việc học (Dale’s Cone of Experience) gồm những hình thức đào tạo như thuyết giảng, đọc, nghe nhìn, làm mẫu, thảo luận, thực hành, đào tạo, Giảng viên có thể nâng cao khả năng ghi nhớ bài học của Học viên thông qua việc lặp lại thông tin, kiến thức nhiều lần và theo nhiều cách khác nhau.

3. Nâng cao kỹ năng soạn bài giảng

Xây dựng một bài giảng sinh động, hấp dẫn và có tính tương tác cao đòi hỏi Giảng viên phải biết cách làm chủ nội dung để làm chủ được quá trình truyền đạt thông tin (Master Content - Master Delivery). Bên cạnh đó, ứng dụng những nguyên tắc làm slides trong PowerPoint, phối hợp cách thuyết trình hiệu quả thông qua Data Storytelling, sử dụng game hoặc các câu hỏi tương tác đúng thời điểm và đúng trọng tâm… thì quá trình truyền đạt kiến thức và cảm hứng cho Học viên mới hiệu quả hơn.

4. Làm chủ không gian khán phòng và giữ chân người nghe

Cải thiện kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và đặt câu hỏi có thể xây dựng khả năng làm chủ lớp học cho Giảng viên, hạn chế xảy ra các tình huống khó xử phát sinh. Bên cạnh đó, linh hoạt ứng dụng các hoạt động energizer và ice-breaker nhằm tạo ra sự tương tác tích cực giữa Giảng viên và Học viên sẽ giúp không khí đào tạo thoải mái hơn, gia tăng chất lượng của quá trình đào tạo. 

5. Đánh giá sự tiếp thu của Học viên

Việc đánh giá sự tiếp thu của Học viên không chỉ giúp cho Giảng viên nội bộ biết được những khó khăn mà Học viên gặp phải, mà còn giúp họ cải thiện phương pháp giảng dạy để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, Giảng viên cần phải nhớ rằng đánh giá không chỉ dừng lại ở mức độ kiến thức, mà còn bao gồm cả khả năng ứng dụng và thực hành kiến thức đó trong công việc hàng ngày. 

 

Như vậy, để trở thành một Giảng viên nội bộ chuyên nghiệp, cần học hỏi cải thiện các kỹ năng, nâng cao kiến thức để góp phần phát triển đội ngũ nhân lực cho Doanh nghiệp và thăng tiến hơn trong sự nghiệp cá nhân.

 

Tìm hiểu thêm về mô hình ADDIE được sử dụng trong thiết kế và phát triển chương trình đào tạo nội bộ tại đây.

 

Tìm hiểu về khóa đào tạo Train The Trainer (Đào tạo kỹ năng dẫn giảng) do UPLIFT Training & Consulting tổ chức, vui lòng bấm vào nút đăng ký tư vấn bên dưới để được đội ngũ UPLIFT liên hệ hỗ trợ.

 

Tags

Liên hệ với chúng tôi

2023 © Uplift Proudly Powered by ThS Phạm Thị Bích Nga

Developed by Tran Vinh Hung