Logo

7 BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH AOP HIỆU QUẢ NĂM 2023

Admin-4/29/2023, 5:31:44 PM

7 BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH AOP HIỆU QUẢ NĂM 2023

Xây dựng kế hoạch kinh doanh là một nhiệm vụ quan trọng của ban lãnh đạo Doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay. Thực trạng cho thấy, việc lập kế hoạch và thực thi các mục tiêu chiến lược hiệu quả luôn đặt ra không ít khó khăn cho hầu hết các Doanh nghiệp. 

Cùng UPLIFT Training & Consulting tìm hiểu về bản kế hoạch kinh doanh AOP hằng năm và các bước triển khai hiệu quả để những khó khăn kể trên không còn là nỗi ám ảnh cho các nhà lãnh đạo, quản lý Doanh nghiệp.

 AOP LÀ GÌ?

Annual Operating Plan (AOP) là bản kế hoạch hoạt động hằng năm của một Doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh đã đề ra. Lập kế hoạch kinh doanh là một hoạt động trong chuỗi hoạch định chiến lược dài hạn đến thực thi để thúc đẩy Doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển bền vững. 

 TẠI SAO DOANH NGHIỆP CẦN PHẢI LẬP KẾ HOẠCH AOP?

Bản kế hoạch kinh doanh hằng năm chính là điều kiện cần cho các Doanh nghiệp muốn hướng tới mục tiêu phát triển lâu bền. Do đó, việc xây dựng AOP mang ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với những người lãnh đạo, điều hành bộ máy công ty:

- Giúp Doanh nghiệp xây dựng mục tiêu theo định hướng đúng đắn, rõ ràng 

- Tập trung nguồn lực hiệu quả, ưu tiên các hoạt động cần triển khai 

- Gia tăng sự chủ động, đồng thuận của cấp quản lý và nhân viên khi thực hiện kế hoạch

- Phân công công việc rõ ràng từ đó nâng cao trách nhiệm của toàn thể đội ngũ

- Đánh giá, điều chỉnh và hỗ trợ kịp thời nhằm cải thiện các tình huống rủi ro

- Tạo cơ hội đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn trong năm sau và các năm tới

CÁC BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH HẰNG NĂM HIỆU QUẢ

Để xây dựng một bản AOP hoàn chỉnh và thành công, Doanh nghiệp cần nắm vững phương pháp, các bước lập kế hoạch và cách triển khai chiến lược phù hợp. UPLIFT Training & Consulting giới thiệu 07 bước lập kế hoạch kinh doanh AOP đã được ứng dụng hiệu quả trong quá trình đào tạo và tư vấn cho nhiều công ty SME cũng như các tập đoàn MNC:

1. Xây dựng tầm nhìn sứ mệnh, mục tiêu, khát vọng mà Doanh nghiệp mong muốn đạt được trong năm thông qua việc xác định hai yếu tố cơ bản:

- Mục tiêu tài chính (Financial Objectives)

- Mục tiêu chiến lược (Strategic Objectives) 

2. Tìm kiếm cơ hội và phát hiện thách thức của Doanh nghiệp thông qua các công cụ phân tích hiện trạng như PESTEL, SWOT, LCM, BCG…

3. Phân tích các yếu tố thành công KSFs (Key Success Factors) giúp đạt được mục tiêu 

4. Lựa chọn chiến lược trọng tâm (Key Strategies) 

5. Xác định mục tiêu chiến lược tài chính, khách hàng, sản phẩm, vận hành và nhân sự bằng mô hình BSC (Balanced Scorecard)

6. Triển khai chiến lược OGSM, thực thi chiến lược Marketing hiệu quả 

7. Đo lường và đánh giá hiệu quả thực thi chiến lược thông qua các chỉ số KPI/ SC

Như vậy, muốn xây dựng bảng AOP hoàn chỉnh và đưa vào thực thi hiệu quả, Doanh nghiệp cần tập trung phân tích và ứng dụng các mô hình chiến lược phù hợp thông qua 07 bước trên. Với nhiều kinh nghiệm trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh, UPLIFT tin rằng bất kỳ Doanh nghiệp nào cũng có thể thành công nếu biết cách lựa chọn chiến lược phù hợp. Như Francis J Kong đã từng nói: “Con chim đến sớm nhất bắt được sâu nhưng con chuột đến thứ hai mới ăn được phô mai”.


UPLIFT Training & Consulting tự hào với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, giúp Doanh nghiệp bạn xây dựng bản kế hoạch AOP hiệu quả cho năm 2023 thông qua việc ứng dụng các mô hình kinh điển, tương ứng với từng giai đoạn chiến lược. Quý Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn lập kế hoạch kinh doanh, hãy liên hệ với UPLIFT qua website https://uplift.vn/ hoặc hotline 0902 639 685 để nhận ngay 2h hỗ trợ tư vấn không thu phí.

 

Tags

Liên hệ với chúng tôi

2023 © Uplift Proudly Powered by ThS Phạm Thị Bích Nga

Developed by Tran Vinh Hung