Logo

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÂN BẰNG ĐƯỢC CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG?

Admin-1/26/2024, 5:13:48 PM

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÂN BẰNG ĐƯỢC CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG?

Theo thuyết Bốn lò lửa (The Four Burners Theory -  David Sedaris), Cuộc sống chúng ta được thể hiện bằng một cái bếp với bốn lò lửa ở đó nguồn năng lượng dự trữ, thời gian có giới hạn. 

Mỗi lò lửa tượng trưng cho một phần quan trọng của cuộc đời: Gia đình, Sức khỏe, Công việc và Bè bạn (Family, Health, Work and Friend).

Lý thuyết Bốn lò lửa cho rằng: “Để thành công, bạn phải tắt đi một trong bốn lò lửa. Và để thành công xuất sắc, bạn phải tắt đi hai trong số bốn lò.”

Việc “Cân bằng cuộc sống” rất khó để đạt được, vì chúng ta không thể vừa lo cho gia đình con cái chu toàn, lại vừa có thời gian với bạn bè, vừa chăm sóc sức khỏe cá nhân, lại vừa tập trung công việc và thành công có địa vị cao.

Nếu chúng ta làm 4 điều cùng một lúc thì chắc chắn không có thứ nào được tốt nhất cả. Mà hi sinh 1 hay 2 ngọn lửa trên là sự đánh đổi khó ai có thể chấp nhận vì mọi người đều mong muốn đạt được tất cả.

VẬY CÁCH NÀO ĐỂ HOÀN THÀNH TỐT 4 YẾU TỐ TRÊN?

Một số phương pháp Bạn có thể áp dụng:

1. Điều chỉnh ngọn lửa ưu tiên theo từng giai đoạn, mục tiêu của bản thân:

- Nếu Bạn đã có gia đình và con còn nhỏ, Bạn có thể chọn ưu tiên tập trung vào ngọn lửa gia đình, dành thời gian, công sức chăm dạy con và chấp nhận công việc thăng tiến chậm hoặc dậm chân tại chỗ, Bạn có thể tắt ngọn lửa bạn bè…

- Khi con cái đã trưởng thành Bạn không cần dành nhiều thời gian để chăm sóc chúng, Bạn sẽ bật tối đa ngọn lửa công việc sự nghiệp, ngọn lửa sức khoẻ và bạn bè…

- Chúng ta có thể tạm tắt hoặc điều chỉnh các ngọn lửa trong một  thời điểm để tập trung vào mục tiêu quan trọng và quay lại khi thích hợp.

- Trong 1 ngày, trong giờ làm việc thì bạn sẽ bật lò lửa công việc lên cháy rực nhất, khi về nhà thì tắt lò lửa công việc và bật lên lò lửa gia đình, sức khoẻ…

- Về việc điều chỉnh ngọn lửa to nhỏ, Bạn có thể phân bổ theo tỉ lệ ưu tiên quan trọng ví dụ: 70% cho công việc, 20% dành cho gia đình và 10 % dành cho sức khỏe và bạn bè chẳng hạn…

2. Tận dụng ngọn lửa bên ngoài (thuê đầu đốt) để san sẻ hỗ trợ Bạn:

- Hỗ trợ cho ngọn lửa gia đình: người giúp việc nhà, gia sư dạy con sẽ giúp chúng ta có thêm thời gian cho công việc, bản thân.

- Thuê thêm nhân viên, outsource bên ngoài để giảm áp lực công việc

Một số vấn đề lưu ý khi chúng ta không trực tiếp giữ lửa thì kết quả chưa chắc như mong muốn nên vẫn cần phải theo sát để đảm bảo kết quả tốt nhất, đặc biệt sự yêu thương dạy dỗ con cái thì không thể giao hoàn toàn cho người khác, chúng ta có thể sẽ phải chịu đựng đau khổ khi chúng lớn lên không thể có cuộc sống hạnh phúc và không biết yêu thương bản thân, gia đình, cộng đồng.

3. Chấp nhận sự hạn chế và tìm ra phương pháp “ work smart” thực hàng kỹ năng sắp xếp quản lý thời gian công việc hiệu quả.

Trong đời sống cá nhân, thuyết 4 lò lửa giúp chúng ta hiểu rõ mong muốn của bản thân, từ đó chọn ra giải pháp phù hợp. Chúng ta nên giảm áp lực bản thân (hiểu được không thể thành công ở tất cả lĩnh vực trong 1 giai đoạn), mỗi người phải có sự lựa chọn cụ thể để tránh "lò nào cũng le lói" và không bao giờ đạt được sự hài lòng.

Theo James Clear, "Thuyết 4 lò lửa cho thấy một sự thật mà ai cũng phải đối mặt là không ai thích bị nói rằng họ không thể có tất cả, nhưng mọi người đều có những hạn chế về thời gian và năng lượng. Mọi sự lựa chọn đều có cái giá phải trả”.

Chúng ta không nên từ bỏ ước mơ cuộc sống cân bằng vui vẻ hạnh phúc, nhưng cuộc sống hiếm khi cho phép chúng ta đủ thời gian công sức đốt cháy bùng cả bốn ngọn lửa cùng một lúc. Nên mình thích câu: “Bạn có thể làm tốt tất cả bốn điều đó trong đời, nhưng không phải vào cùng một thời điểm”.

(Nguồn: Ths Phạm Thị Bích Nga - Tổng hợp và chấp bút)

 

Tags

Liên hệ với chúng tôi

2023 © Uplift Proudly Powered by ThS Phạm Thị Bích Nga

Developed by Tran Vinh Hung