Logo

MARKETING 5.0 – ỨNG DỤNG TIẾP THỊ HIỆN ĐẠI

Admin-4/29/2023, 5:31:44 PM

MARKETING 5.0 – ỨNG DỤNG TIẾP THỊ HIỆN ĐẠI

MARKETING 5.0 – ỨNG DỤNG TIẾP THỊ HIỆN ĐẠI

Với sự đổi mới nhanh chóng và sự phát triển liên tục của xã hội hiện, việc nắm bắt và dẫn đầu xu hướng thị trường rất quan trọng giúp tăng trưởng kinh doanh các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

Cùng công ty Đào tạo và Tư vấn Uplift điểm lại các giai đoạn tiếp thị:

- Marketing 1.0: lấy sản phẩm làm trung tâm

- Marketing 2.0: lấy khách hàng làm trung tâm

- Marketing 3.0: được coi là cấp độ cao nhất của tiếp thị truyền thống. Bước tiến vượt bậc từ sản phẩm làm trung tâm đến con người làm trung tâm.

- Marketing 4.0: tiếp thị trong thế giới số, không chỉ dựa vào các phương tiện và kênh truyền thông kỹ thuật số mà hoạt động tiếp thị đòi hỏi cách tiếp cận đa kênh (omnichannel) - cả trực tuyến lẫn ngoại tuyến.

- Marketing 5.0: xu hướng tiếp thị của hiện tại và tương lai chính là sự kết hợp giữa marketing 3.0 và marketing 4.0. Vận dụng sự phát triển của công nghệ giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng để hỗ trợ tốt cho hoạt động kinh doanh.

Đại dịch Covid - 19 tác động, buộc các nhà tiếp thị và thị trường đều phải thay đổi phương thức để tiếp cận với khách hàng. Covid - 19 đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Khoảng cách thế hệ - phân hóa giàu nghèo - khoảng cách số chính là bối cảnh sinh ra Tiếp thị 5.0, cũng chính là những thách thức lớn ở thị trường hiện nay.

Marketing 5.0 là gì?

Marketing 5.0 là việc ứng dụng các công nghệ bắt chước con người để sáng tạo, giao tiếp truyền tải và nâng cao giá trị trong suốt hành trình khách hàng. Sự phối hợp giữa các công nghệ: AI, NLP, cảm biến, robot, thực tế tăng cường (augmented reality - AR), thực tế ảo (virtual reality - VR), IoT và blockchain chính là nền tảng cho Marketing 5.0. AI có khả năng phát hiện ra những thói quen của hành vi khách hàng mà trước đây chúng ta chưa biết từ hàng đống dữ liệu. Tuy nhiên, trí tuệ con người rất phức tạp vì vậy các nhà tiếp thị phải tận dụng dữ liệu và công nghệ để thấu hiểu hành vi của khách hàng.

Marketing 5.0 bao gồm 3 phương pháp ứng dụng: tiếp thị dự đoán, tiếp thị theo ngữ cảnh và tiếp thị tăng cường. Ba phương pháp này được xây dựng dựa trên hai nhóm năng lực của tổ chức: tiếp thị dựa trên dữ liệu và tiếp thị linh hoạt.

Năng lực 1: Tiếp thị dựa trên dữ liệu (Data- Driven Marketing)

Hoạt động thu nhập và phân tích dữ liệu lớn từ nhiều nguồn khác nhau, xây dựng hệ sinh thái dữ liệu để thúc đẩy và tối ưu hóa các quyết định tiếp thị.  Mỗi một quyết định đều phải đưa ra với đầy đủ dữ liệu trong tay.

Năng lực 2: Tiếp thị linh hoạt (Agile Marketing)

Sự linh hoạt của tổ chức để đối phó với thị trường luôn thay đổi. Tiếp thị linh hoạt liên quan đến chức năng lên ý tưởng, thiết kế, phát triển sản phẩm cũng như các chiến dịch tiếp thị một cách nhanh chóng, nắm vững năng lực này giúp doanh nghiệp đảm bảo việc triển khai thành công hoạt động Marketing 5.0

Marketing 5.0 doanh nghiệp phải bắt đầu với việc xây dựng năng lực dữ liệu và sự linh hoạt của tổ chức trong quá trình thực hiện.

Ứng dụng 1: Tiếp thị dự đoán (Predictive Marketing)
Quá trình xây dựng và áp dụng phương pháp phân tích dự đoán, đôi khi có sự trợ giúp của học máy (machine learning), để dự đoán kết quả của hoạt động tiếp thị trước khi triển khai. Ứng dụng này giúp doanh nghiệp phán đoán thị trường sẽ đáp ứng thế nào và có thể chủ động tác động đến kết quả.

Ứng dụng 2: Tiếp thị theo ngữ cảnh (Contextual Marketing)

Hoạt động xác định và lập hồ sơ dữ liệu, đem lại cho khách hàng những tương tác được cá nhân hóa bằng cách sử dụng cảm biến và giao diện kỹ thuật số trong không gian vật lý. Đây là xương sống để nhà tiếp thị có thể thực hiện hoạt động tiếp thị cá nhân hóa 1-1.

Ứng dụng 3: Tiếp thị tăng cường (Augmented Marketing)

Việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để nâng cao năng suất, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng bằng những công nghệ như robot và trợ lý ảo. Ứng dụng này cho phép nhà tiếp kết hợp giữa tốc độ và sự tiện lợi của giao diện kỹ thuật số với sự ấm áp, đồng cảm lấy con người làm trung tâm

Ba ứng dụng này kết nối với nhau và không loại trừ lẫn nhau

Tóm lại, Marketing 5.0 - Technology for Humanity: Công nghệ vị nhân sinh được xây dựng dựa trên yếu tố lấy con người làm trung tâm của Marketing 3.0 và sức mạnh công nghệ của Marketing 4.0

Để thành công trong thực hiện doanh nghiệp cần áp dụng chiến lược định hướng dữ liệu ngay từ đầu, xây dựng hệ sinh thái dữ liệu là điều kiện tiên quyết, nó cho phép nhà tiếp thị dự đoán để ước tính lợi nhuận tiềm năng của mọi khoản đầu tư, triển khai các hoạt động tiếp thị theo ngữ cảnh, cá nhân hoá đến từng khách hàng, ứng dụng kỹ thuật và việc lấy con người làm trung tâm để tăng cường tương tác, đồng thời đòi hỏi sự linh động của tổ chức trong thực thi với sự thay đổi của thị trường.

(Nguồn Uplift tổng hợp từ Marketing 5.0. Philip Kotler)

Tags

Liên hệ với chúng tôi

2023 © Uplift Proudly Powered by ThS Phạm Thị Bích Nga

Developed by Tran Vinh Hung