Logo

TẠI SAO DOANH NGHIỆP CẦN TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC?

Admin-4/29/2023, 5:31:45 PM

TẠI SAO DOANH NGHIỆP CẦN TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC?

Tư vấn chiến lược là gì? Vì sao doanh nghiệp lại cần dịch vụ tư vấn chiến lược? Đây là một trong những thắc mắc của nhiều doanh nghiệp cân nhắc khi sử dụng dịch vụ tư vấn chiến lược. Hãy cùng UPLIFT tìm hiểu tư vấn chiến lược là gì và vai trò của dịch vụ này đối với các doanh nghiệp.

Tư vấn chiến lược là gì?

Tư vấn chiến lược (Strategy consulting) là dịch vụ sử dụng các chuyên gia đưa ra những lời khuyên, định hướng liên quan đến những quyết định mang tầm chiến lược nhằm mang lại cho doanh nghiệp sự phát triển và tăng trưởng bền vững. Dựa vào kiến thức chuyên sâu, các chuyên gia tư vấn sẽ cùng phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng và phát triển kế hoạch. Từ những hoạt động đó, doanh nghiệp có thêm thời gian và hiểu rõ định hướng để tìm kiếm được thêm cơ hội, tối ưu hoạt động, giảm bớt rủi ro và khẳng định lợi thế cạnh tranh.

Vì sao tư vấn chiến lược cần thiết cho các doanh nghiệp?

"Tại sao tôi lại cần sử dụng dịch vụ "tư vấn chiến lược" khi đã có đội ngũ các chuyên viên và chuyên gia trong công ty?"

Đội ngũ tư vấn chiến lược không chỉ mang đến góc nhìn mới mẻ, khách quan, trung lập về cơ hội kinh doanh mà còn có kiến thức chuyên sâu giúp doanh nghiệp lên kế hoạch phù hợp và hiệu quả.


Các lợi ích khi Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tư vấn chiến lược kinh doanh:

Lợi ích 1: Kiến thức chuyên môn và am hiểu về thị trường

Các chuyên gia tư vấn chiến lược đều có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế ở các tập đoàn Đa Quốc Gia, công ty lớn và đã tư vấn nhiều dự án thành công.

Lợi ích 2: Ý kiến trung lập, khách quan, mang đến góc nhìn đa chiều

"Người ngoài cuộc sẽ có cái nhìn khách quan và sáng suốt hơn". Đội ngũ tư vấn chiến lược không chỉ có cái nhìn mới mẻ, sáng tạo hơn, mà còn vô cùng trung lập trong việc đưa ra định hướng và giải pháp cho doanh nghiệp.

Lợi ích 3: Thời gian và công sức toàn phần cho dự án được giao

Đội ngũ tư vấn chiến lược chịu trách nhiệm thực thi dự án sẽ bỏ ra 100% thời gian và công sức để tập trung toàn phần, giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Nếu không có đội ngũ tư vấn chiến lược, rất khó để doanh nghiệp dành nguồn lực toàn phần cho một dự án hoặc một yêu cầu/sáng kiến cụ thể, vì doanh nghiệp thường phải tập trung cho công việc vận hành hằng ngày.


Công việc và vai trò của đội ngũ tư vấn chiến lược?

Trước khi bắt đầu một dự án mới, đội ngũ tư vấn chiến lược sẽ “bắt tay” vào tìm hiểu rõ điều doanh nghiệp đang mong muốn và các thông tin liên quan đến thị trường, sản phẩm, hoặc các đối thủ cạnh tranh.

Sau khi xác định được nhu cầu, mục tiêu và tổng quan vấn đề, đội ngũ tư vấn chiến lược sẽ bắt đầu đi sâu vào thu thập thông tin, có thể là nghiên cứu báo cáo hoạt động, làm việc trực tiếp với các phòng ban, đôi khi còn cần làm các khảo sát về Khách hàng và thị trường để chắc rằng hiểu thật rõ và khách quan nhất.

Khi đã có đầy đủ thông tin từ doanh nghiệp, các chuyên gia tư vấn chiến lược sẽ lên kế hoạch và định hướng tương ứng với đề bài mà doanh nghiệp đưa ra. Một số dịch vụ mà UPLIFT – Training & Consulting thường tư vấn cho Doanh nghiệp như:

✍️ Tư vấn xây dựng tầm nhìn doanh nghiệp dài hạn.

✍️ Tư vấn xây dựng sứ mệnh, giá trị cốt lõi.

✍️ Tư vấn xây dựng văn hoá doanh nghiệp.

✍️ Tư vấn tái cấu trúc Doanh nghiệp.

✍️ Xây dựng kế hoạch kinh doanh hằng năm – AOP.

✍️ Xây dựng hệ thống BSC-KPIs.

✍️ Lập và triển khai kế hoạch Marketing.

Nếu Doanh nghiệp lựa chọn bao gồm phần triển khai thực thi dự án, đội ngũ sẽ lên những hoạt động, mục tiêu cụ thể theo thời gian phù hợp để đạt từ kế hoạch đã đặt ra.

Có thể thấy được vai trò quan trọng của các chuyên gia tư vấn chiến lược đối với các doanh nghiệp. Với lợi thế về chuyên môn và kinh nghiệm, đội ngũ tư vấn chiến lược sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề hiệu quả, tối ưu hoạt động mỗi ngày và gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. UPLIFT – Training & Consulting tự hào là đơn vị tư vấn và thực thi chiến lược hiệu quả, đồng hành cùng Doanh nghiệp để hiểu rõ về mục tiêu - chiến lược - tầm nhìn - sứ mệnh, để từ đó đưa ra kế hoạch và song hành cùng doanh nghiệp mang đến những kết quả tốt nhất.

Đừng quên theo dõi Uplift.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích dành riêng cho các doanh nghiệp!

Tags

Liên hệ với chúng tôi

2023 © Uplift Proudly Powered by ThS Phạm Thị Bích Nga

Developed by Tran Vinh Hung