Logo

TRAIN THE TRAINER: TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG DẪN GIẢNG ĐỐI VỚI CẤP QUẢN LÝ TRONG DOANH NGHIỆP

Admin-6/10/2023, 6:53:06 PM

TRAIN THE TRAINER: TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG DẪN GIẢNG ĐỐI VỚI CẤP QUẢN LÝ TRONG DOANH NGHIỆP

Nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào năm 2017 đã chỉ ra rằng, 05 năm chính là thời gian bán hủy của một kỹ năng chuyên môn (cứ mỗi chu kỳ 5 năm, nếu không tích cực rèn dũa và trau dồi thì kỹ năng chuyên môn sẽ suy giảm giá trị một nửa so với ban đầu). Do đó, để phát triển bền vững, Doanh nghiệp nên chú trọng nâng cao và tái đào tạo liên tục kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ nhân sự thông qua quy trình đào tạo nội bộ áp dụng kỹ năng dẫn giảng.

1. KỸ NĂNG DẪN GIẢNG (TRAIN THE TRAINER) LÀ GÌ?

Đào tạo nội bộ là quá trình cấp quản lý, lãnh đạo của Doanh nghiệp tự tổ chức các chương trình nâng cao năng lực, trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên thông qua các khóa học. Trong số những yêu cầu cơ bản, kỹ năng dẫn giảng (Train The Trainer) chính là yếu tố quyết định sự thành công và tính chuyên nghiệp của người giảng viên nội bộ.

2. TẠI SAO KỸ NĂNG DẪN GIẢNG LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CẤP QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP?

Ứng dụng hiệu quả kỹ năng dẫn giảng vào quy trình đào tạo nội bộ thì giảng viên mới có thể truyền tải thành công những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên, tạo ra nhiều lợi ích quan trọng cho Doanh nghiệp:

- Hình thành hướng đi đúng đắn cho chiến lược dài hạn: Con người luôn được các Doanh nghiệp xem là nhân tố quan trọng. Do đó, đầu tư vào phát triển cho đội ngũ nhân sự chính là đầu tư cho sự phát triển bền vững của Doanh nghiệp trong tương lai.

- Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp: Tổ chức định kỳ và thường xuyên các chương trình đào tạo nội bộ, Doanh nghiệp đang hình thành một nét văn hóa mang giá trị “nòng cốt”: tập trung vào nhân viên và lấy nhân viên làm trung tâm.

- Cải thiện và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên: Giảng viên nội bộ với kỹ năng dẫn giảng chuyên nghiệp sẽ đào tạo đội ngũ nhân sự bắt kịp các xu hướng về ứng dụng khoa học kỹ thuật, phương pháp làm việc mới… để có thể làm việc năng suất hơn, hiệu quả cao hơn và có cơ hội phát triển hơn trong sự nghiệp.

- Xây dựng lòng trung thành của nhân viên: Các cơ hội đào tạo nội bộ thể hiện được sự cam kết và quan tâm của Doanh nghiệp đối với sự phát triển của nhân viên. Vì vậy, nhân viên sẽ cảm thấy gia tăng giá trị bản thân, mong muốn được gắn bó lâu dài cùng Doanh nghiệp.

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO KỸ NĂNG DẪN GIẢNG CHO GIẢNG VIÊN NỘI BỘ?

Uplift giới thiệu đến bạn mô hình đào tạo góp phần tiết kiệm thời gian, nguồn lực và nâng cao hiệu suất trong hoạt động đào tạo: Mô hình ADDIE. Mô hình Xây dựng chương trình đào tạo được sử dụng trong thiết kế và phát triển chương trình đào tạo.

ADDIE được đánh giá cao và đã trở thành mô hình đào tạo phổ biến nhất trên thế giới: 

1. Analyze (Phân tích):

- Phân tích đối tượng đào tạo?

- Mục đích đào tạo là gì?

- Kiến thức, thái độ hành vi Học viên

- Động lực chính

2. Design (Thiết kế):

- Xác định mục tiêu khóa học phù hợp

- Phác thảo ý tưởng bài giảng

- Sắp xếp nội dung logic chặt chẽ

3. Develop (Phát triển):

- Trình bày nội dung bài giảng

- Thiết kế các hoạt động học tập

- Xây dựng kế hoạch bài đào tạo

4. Implement (Thực hiện)

5. Evaluate (Đánh giá): Sau đào tạo, triển khai TOJ (Training On the Job) hay COJ (Coaching On the Job)

Như vậy, thông qua việc ứng dụng mô hình ADDIE, Giảng viên nội bộ có thể xây dựng kỹ năng dẫn giảng, giúp cho đội ngũ nhân sự phát triển trình độ chuyên môn và nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc, từ đó, tiến tới hoàn thành các mục tiêu chiến lược của Doanh nghiệp. 

UPLIFT - Training & Consulting là đơn vị tổ chức các khóa đào tạo nội bộ cho Doanh nghiệp, với lộ trình đào tạo được xây dựng bằng phương thức “đo ni đóng giày” giúp mang lại giá trị đào tạo tốt nhất theo nhu cầu riêng của mỗi Doanh nghiệp. 

 

Quý Doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu và nhận thông tin về các khóa đào tạo từ UPLIFT - Training & Consulting, vui lòng liên hệ đội ngũ tư vấn thông qua website https://uplift.vn hoặc hotline 0902 639 685.

(Nguồn: Th.S Nga Phạm - CEO & Founder UPLIFT tổng hợp và chấp bút)

Tags

Liên hệ với chúng tôi

2023 © Uplift Proudly Powered by ThS Phạm Thị Bích Nga

Developed by Tran Vinh Hung